Thứ Năm, 22 tháng 10, 2015

Dinh dưỡng cho những người sống sót sau đột quỵ

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp người điều trị đột quỵ phục hồi nhanh hay không. Một chế độ ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng, nhưng dễ ăn, dễ hấp thu sẽ phù hợp với người bệnh.
Lời khuyên về dinh dưỡng cho người đột quỵ
Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm ba yếu tố gây nguy cơ đột quỵ: mức cholesteron cao, huyết áp cao, trọng lượng dư thừa. Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nồng độ cholesteron xấu trong máu. Chế độ ăn uống với lượng natri cao có thể góp phần làm huyết áp tăng cao và chế độ ăn nhiều calo có thể bị chứng béo phì. Một chế độ ăn trên năm khẩu phần trái cây và rau xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ.
Hiệp hội sức khỏe của Mỹ đưa ra những khuyến nghị cho một chế độ ăn uống lành mạnh:
    - Ăn uống nhiều trái cây và rau xanh.
    - Chọn ngũ cốc nguyên hạt, các loại thực phẩm có nhiều chất xơ.- Ăn cá ít nhất hai lần một tuần.
    - Hạn chế chất béo bão hòa và chất béo trans.
    - Chọn thịt nạc, thịt gia cầm thay cho thịt gia súc để giảm lượng chất béo xấu.
    - Chọn các sản phẩm sữa ít béo.
    - Giảm hoặc kiêng các sản phẩm chứa đường.
    - Giảm lượng muối ăn hàng ngày, nên có thói quen ăn nhạt.
    - Nếu uống rượu nên uống vừa phải, tốt nhất chỉ nên sử dụng 1 ly mỗi ngày và phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe.
    - Chuẩn bị những công thức nấu ăn lành mạnh.
    - Tìm hiểu các tài liệu và cách sử dụng nguyên liệu thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng hợp lí cho người đột quỵ
Rau quả tươi và nhiều sắc màu tốt cho người bị đột quỵ
 
Dưỡng chất tự nhiên tốt cho người đột quỵ
Khi bị đột quỵ thường để lại di chứng như khó nuốt, không tự ăn được do vận động hạn chế ở tay mà phải cần có sự trợ giúp từ người thân hoặc nhân viên y tế. Bạn hoặc người nhà nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho người phục hồi sau đột quỵ. Việc tư vấn với các chuyên gia dinh dưỡng nhằm đảm bảo bạn đang nhận được các dưỡng chất cần thiết. Tốt nhất cho sức khỏe là thực phẩm chứa dưỡng chất tự nhiên. Các bước sau sẽ giúp người bệnh có nguồn dinh dưỡng tốt:
- Chọn thực phẩm lành mạnh với hương vị dễ chịu kích thích người ăn như các món ăn chế biến từ cá hay các loại trái cây họ cam quýt.
- Màu sắc thực phẩm hấp dẫn, đa dạng như cà rốt, rau màu xanh đậm, cá hồi.
- Thực phẩm nên cắt, chia làm miếng nhỏ giúp bệnh nhân dễ dàng nhai hơn.
- Nên chọn và chế biến thực phẩm mềm hơn, bệnh nhân dễ dàng ăn, nuốt.
- Nếu khó khăn trong ăn uống cần nói chuyện với bác sĩ để sớm được khắc phục.
- Đồ ăn nhẹ nhàng, lành mạnh, khuyến khích các bữa ăn nhỏ trong ngày.
- Động viên, khuyến khích về việc ăn uống của người bệnh.
Như vậy việc cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp sức khỏe bệnh nhân đột quỵ tiến triển tốt hơn. Đây là yếu tố quan trọng trong điều trị phục hồi di chứng của người bệnh. Song song với các bữa ăn đảm bảo về dinh dưỡng cũng như cách chế biến, người bệnh nên kết hợp sử dụng Nattospes – một sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên trong hỗ trợ điều trị phục hồi di chứng tai biến. Sản phẩm được nghiên cứu tại bệnh viện 108, 103, bệnh viện Bạch Mai trên những bệnh nhân điều trị phục hồi sau tai biến và cho kết quả khả quan. Nhóm bệnh nhân sử dụng Nattospes kết hợp với điều trị từ bệnh viện nhanh chóng phục hồi so với nhóm điều trị không sử dụng Nattospes.
Nattospes nhận giải thưởng sản phẩm chất lượng
Nattospes vinh dự nhận giải thưởng:
1-“Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn năm 2015.
2-Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng năm 2014.
Mai Lan

Thứ Tư, 14 tháng 10, 2015

5 cách dùng tỏi điều trị tăng huyết áp hiệu quả

Tỏi có tác dụng điều trị tăng huyết áp, giảm mỡ máu, chống oxy hóa. Có nhiều cách chế biến tỏi khác nhau, tùy vào sở thích sử dụng của mỗi người mà có thể chế biến nhiều cách khác nhau sau đây:
1.      Tỏi ngâm rượu trị tăng huyết áp
Tỏi ngâm rượu khá đa dạng với các cách khác nhau như giã nát tỏi cho ngâm với rượu, tỏi sau bóc vỏ rửa sạch để nguyên đem ngâm với rượu hoặc tỏi bóc vỏ thái lát nhỏ ngâm cùng rượu. Cách làm từng loại như sau:
-         Tỏi giã nát ngâm rượu: Lấy 20-30g tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch để khô nước rồi đem giã nát, ngâm với 100ml rượu trắng đựng trong bình bịt kín miệng, sau một tuần đến 10 ngày có thể đem ra dùng. Mỗi lần dùng từ 20-30ml, ngày dùng 2 lần, uống trực tiếp giúp ổn định huyết áp, điều trị tăng huyết áp.
-         Tỏi bóc vỏ ngâm đường phèn và rượu: Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào lọ, cứ rải đều 1 lớp tỏi thì cho 1 lớp đường phèn đã đập giập, đến khi đầy khoảng 7/10 bình thì cho rượu trắng ngập, đậy kín sau một tháng có thể mang ra dùng. Mỗi lần dùng từ 20-30ml, ngày uống 2 lần.
-         Tỏi thái lát ngâm rượu trắng 45 độ: Tỏi bóc sạch được khoảng 50g đem rửa sạch, để khô nước thì đem thái lát mỏng sau đó cho vào bình và đổ rượu trắng 45 độ ngâm, vài ngày lại đem ra lắc đều, ngâm khoảng 10 ngày thì dùng được. Mỗi ngày dùng 1 thìa cà phê, uống vào trước khi ăn sáng và tối trước khi đi ngủ.
2.      Tỏi tươi
Dùng tỏi ăn trực tiếp hàng ngày hoặc chế biến với đồ ăn phù hợp. Mỗi ngày chỉ cần ăn 2 -3 tép tỏi có thể giúp huyết áp ổn định, phòng tránh mỡ máu hiệu quả. Cách này dễ sử dụng nhất nhưng lại dễ để lại mùi khó chịu sau khi ăn, nên ít người áp dụng được thường xuyên.


Tỏi điều trị tăng huyết áp hiệu quả
3.      Tỏi ngâm giấm hoặc ngâm đường
Lấy 50g tỏi bóc vỏ đem ngâm với 100ml giấm gạo để khoảng 1 tháng dùng là tốt nhất. Khi tỏi được ngâm trong môi trường acid của giấm sẽ tăng tác dụng của tỏi lên nhiều lần.
Tỏi ngâm đường làm có vẻ cầu kỳ hơn: Khi tỏi được bóc vỏ rửa sạch thì ngâm nước trong 1 tuần, thay nước liền trong mỗi ngày đó. Sau đó đem tỏi ngâm muối rồi để ráo nước cho vào lọ đã pha đường với nước đun sôi để nguội ngâm tròn 1 tháng thì bỏ ra dùng.
4.      Chế biến trà tỏi
Tỏi đã bóc vỏ từ 15-20g, thảo quyết minh 10g, sơn tra 25-30g. Cho thảo quyết minh và sơn tra nấu nước sôi. Tỏi thái lát sau đó cho vào hãm với nước vừa đun của 2 thảo dược trên, hãm khoảng 20 phút là uống được. Loại trà tỏi kết hợp với thảo dược này có tác dụng giảm huyết áp, giảm mỡ máu, hỗ trợ tiêu hóa và chống béo phì.
5.      Chế biến siro tỏi
Có thể dùng tỏi trắng hoặc tỏi tím đều cho tác dụng tốt trong điều trị tăng huyết áp. Dùng tỏi giã nát đem ngâm với đường, giấm trong bình kín, ngâm khoảng 10 ngày có thể mang ra sử dụng. Ngày uống 2 lấn mỗi lấn từ 10-15ml.
Cách khác có thể dùng nước tỏi pha với nước trà tươi và siro đường, sử dụng hàng ngày mỗi lần khoảng 10-15ml.
Đây là một trong những biện pháp sử dụng tỏi một gia vị cũng là vị thuốc từ thảo dược an toàn trong hỗ trợ điều trị bệnh. Đây chính là xu thế chung của Việt Nam và thế giới trong ngành chăm sóc sức khỏe. Ngoài áp dụng các cách chế biến từ tỏi để điều trị tăng huyết áp, giảm mỡ máu, phòng đột quỵ, người bệnh có thể sử dụng Nattospes. Việc sử dụng Nattospes tiện lợi, an toàn và không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Nattospes giúp ổn định huyết áp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn bệnh tái phát, đẩy lùi di chứng của đột quỵ.

Nattospes vinh dự nhận giải thưởng
Liên tiếp năm 2014-2015 Nattospes vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.
Khi bạn có những triệu chứng của tăng huyết áp hãy gọi 0437757066 - 0839770707 để được tư vấn hỗ trợ về bệnh.
Vũ Phương

Thứ Năm, 8 tháng 10, 2015

Chữa trúng phong, cao huyết áp với vị thuốc câu đằng

Câu đằng là loại dây leo được sử dụng làm vị thuốc vì có tính hàn, vị lại ngọt dễ sử dụng. Nó tác dụng vào kinh tâm và kinh can, có tác dụng thanh nhiệt, trấn kinh, chữa đau đầu, hoa mắt, hạ huyết áp, trừ phong, trúng phong… Khi kết hợp câu đằng với một số vị thuốc khác nó tạo ra các bài thuốc điều trị nhiều bệnh khác nhau. 
 
Bài viết dưới đây xin nói về tác dụng chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt và chữa trúng phong, liệt thần kinh.

Chữa trúng phong, liệt thần kinh mặt
Bài 1: Câu đằng 15g; bạch thược, địa long mỗi thứ 12g; trân châu, đại hoàng mỗi thứ 9g; trúc lịch 25ml. Sắc uống, chia 2 lần/ngày.
Bài 2: Câu đằng 12g, dây hà thủ ô tươi 24g. Sắc uống trong ngày.
Chú ý: Khi sắc thuốc gần được mới cho câu đằng vào để cho sôi 1 – 2 phút, trào lên là được.

Trong câu đằng có hoạt chất rhynchophyllin, đây là chất có tác dụng ức chế hệ thần kinh giao cảm, làm giãn các mạch máu ngoại vi do đó tốt cho người bị cao huyết áp, người bị trúng phong. Hoạt chất này có hàm lượng lớn nhất ở câu đằng, chiếm gần 30%.

Câu đằng hiệu quả tốt với người cao huyết áp, trúng phong

Chữa tăng huyết áp, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt
Các bài thuốc dưới đây có thể kết hợp câu đằng với các vị thuốc như cam thảo, quế chi, cúc hoa, thảo quyết minh, hạ khô thảo, phục linh, ích mẫu, đỗ trọng, hoàng cầm, sa sâm… tạo ra nhiều bài thuốc, mỗi người bệnh có thể chọn một trong những bài thuốc sau với những vị thuốc thảo dược dễ kiếm, dễ tận dụng nếu sẵn có.
Bài 1: Câu đằng 10g; xuyên khung 5g; quế chi 3g; cam thảo 2g. Tất cả thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm 2 lần trong ngày.
Bài 2: Câu đằng 10g; lá dâu, cúc hoa vàng, hạ khô thảo, thảo quyết minh mỗi vị 8g. Sao vàng, sắc uống chia 2 lần/ngày.
Hiện nay, để phòng ngừa nguy cơ tai biến mạch máu não, nhiều bác sĩ và bệnh nhân tăng huyết áp đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ đã được khẳng định qua những nghiên cứu khoa học mà đi đầu là thực phẩm chức năng Nattospes. Với thành phần chính là enzym nattokinase được chiết xuất từ đậu tương lên men giúp làm giảm độ nhớt, độ dính của máu, ổn định huyết áp, Nattospes có tác dụng phòng ngừa tai biến mạch máu não ở bệnh nhân tăng huyết áp, hỗ trợ điều trị, cải thiện di chứng của bệnh và ngăn chặn tái phát. Sản phẩm đã được nghiên cứu tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện TƯ Quân đội 108, bệnh viện Quân y 103,… và đều cho kết quả tốt với bệnh nhân tai biến mạch máu não. Trong đó, nghiên cứu tại bệnh viện TƯ Quân đội 108 do GS.TS Nguyễn Văn Thông thực hiện trên 64 bệnh nhân tai biến mạch máu não, chia thành 2 nhóm: nhóm sử dụng Nattospes và nhóm điều trị bằng aspirin. Kết quả cho thấy, Nattospes có hiệu quả tương đương với aspirin, dự phòng tai biến: cải thiện, phục hồi khả năng nhận thức, vận động, tái hòa nhập xã hội của bệnh nhân.
Nattospes vinh dự nhận giải thưởng

Sản phẩm vừa nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.
Mai Hà

Thứ Tư, 30 tháng 9, 2015

Các bệnh lý và các thuốc là nguyên nhân tăng huyết áp

Nguyên nhân tăng huyết áp do ảnh hưởng của các bệnh lý và việc sử dụng các nhóm thuốc điều trị bệnh khác nhau. Về các bệnh lý với huyết áp có thể tác động qua lại khiến bệnh trầm trọng hơn và huyết áp cũng gia tăng. Do đó người mắc bệnh ngoài điều trị bệnh cần kiểm soát tốt huyết áp. 
 
Các bệnh lý gây tăng huyết áp
1.      Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường gây xơ vữa thành mạch, do đó ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp được coi là nguyên nhân tăng huyết áp. 2 bệnh lý này có ảnh hưởng xấu đến nhau khiến sức khỏe người mắc suy giảm hơn. Huyết áp cao không gây ra tiểu đường nhưng lại làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường dẫn đến các biến chứng của bệnh xảy ra nhanh và khó điều trị
2.      Bệnh thận: Đây được coi là nguyên nhân hàng đầu khiến huyết áp tăng. Thận được coi là bộ máy lọc của cơ thể, chỉ cần một biến đổi nhỏ cũng gây ảnh hưởng lên toàn bộ các cơ quan khác và gây biến động huyết áp. Các bệnh lý về thận đều tác động trực tiếp đến huyết áp và ngược lại huyết áp tăng cũng ảnh hưởng chức năng thận. Do vậy khi điều trị 2 bệnh này nếu mắc cần điều trị đồng thời và kiểm soát tốt để giảm những nguy cơ, biến chứng xấu cho người bệnh.

Các bệnh lý tại thận sẽ khiến huyết áp tăng
3.      Hẹp động mạch chủ bẩm sinh gây tăng huyết áp. Đây là một bệnh lý bẩm sinh có tỉ lệ mắc từ 5-8%. Tùy mức độ hẹp động mạch chủ mà tình trạng huyết áp bị ảnh hưởng khác nhau. Bệnh có thể can thiệp qua phẫu thuật sau khi thăm khám cụ thể. Nhưng không phải trường hợp nào cũng cải thiện được như mong muốn.
4.      Rối loạn nội tiết: Bệnh lý tuyến giáp, u thượng thận, hội chứng Cushing cũng là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

Các thuốc gây tăng huyết áp

Việc sử dụng các thuốc sau đây sẽ khiến huyết áp của bạn tăng lên, do đó khi có tiền sử về huyết áp cao hay việc sử dụng chúng khiến huyết áp bạn cần điều trị thì hãy thông báo cho bác sĩ điều trị ngay để được điều chỉnh thuốc hợp lí. 
  1. Các thuốc corticoid.
  2. Thuốc giảm đau chống viêm không streroid.
  3. Các thuốc chứa thành phần pseudoephedrine gây co mạch.
  4. Thuốc tránh thai.  
Các bệnh lý trên gây tăng huyết áp, cũng là nguy cơ gây tai biến mạch máu não. Để ổn định huyết áp, phòng chống tai biến, hiện nay các bác sĩ khuyên bệnh nhân sử dụng dòng sản phẩm tự nhiên, không gây tác dụng phụ giúp ổn định huyết áp, dự phòng tai biến do tiểu đường và bệnh ký mạch máu gây ra… Nattospes được nghiên cứu tại các bệnh viện lớn cho kết quả khả quan trong giúp huyết áp ổn định, hỗ trợ phòng và điều trị tai biến, giúp khắc phục các di chứng tai biến để lại. 
 Nattospes vinh dự nhận giải thưởng
Vinh dự cho Nattospes luôn là sản phẩm yêu thích của người tiêu dùng. Sản phẩm liên tục đạt giải thưởng sản phẩm chất lượng vì sức khỏe cộng đồng do người tiêu dùng bình chọn và Hiệp hội thực phẩm chứ năng tao tặng.
Thanh Mai

Thứ Tư, 23 tháng 9, 2015

Những nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp

Có nhiều thuốc điều trị tăng huyết áp, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người và tiền sử bệnh lý mà bác sĩ sẽ có chỉ dẫn về việc sử dụng thuốc khác nhau. Dưới đây là các nhóm thuốc tiêu biểu trong điều trị tăng huyết áp.
Nhóm thuốc lợi tiểu
Gồm có hydroclorothiazid, indapamid, furosemid, sprironolacton, amilorid, triamteren… Cơ chế của thuốc là làm giảm sự ứ nước trong cơ thể, tức làm giảm sức cản của mạch ngoại vi đưa đến làm hạ huyết áp. Dùng đơn độc khi bị cao huyết áp nhẹ, dùng phối hợp với thuốc khác khi bệnh cao huyếp áp nặng thêm.
Nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương
Gồm có reserpin, methyldopa, clonidin… Cơ chế của thuốc là hoạt hóa một số tế bào thần kinh gây hạ huyết áp. Hiện nay ít dùng do tác dụng phụ gây trầm cảm, khi ngừng thuốc đột ngột sẽ làm tăng vọt huyết áp.
Nhóm thuốc chẹn beta
Gồm có propranolol, pindolol, nadolol, timolol, metoprolol, atenolol… Cơ chế của thuốc là ức chế thụ thể beta giao cảm ở tim, mạch ngoại vi, do đó làm chậm nhịp tim và hạ huyết áp. Thuốc dùng thuốc cho bệnh nhân có kèm đau thắt ngực hoặc nhức nửa đầu. Chống chỉ định đối với người có kèm hen suyễn, suy tim, nhịp tim chậm.
Thuốc huyết áp cần uống theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ
Nhóm thuốc đối kháng canxi
Gồm có nifedipin, nicardipin, amlodipin, felidipin, isradipin, verapamil, diltiazem… Cơ chế của thuốc là chặn dòng ion canxi không cho đi vào tế bào cơ trơn của các mạch máu gây giãn mạch và từ đó làm hạ huyết áp. Dùng tốt cho bệnh nhân có kèm đau thắt ngực, hiệu quả đối với bệnh nhân cao tuổi, không ảnh hưởng đến chuyển hóa đường, mỡ trong cơ thể.
Nhóm thuốc ức chế men chuyển
Gồm có captopril, enalapril, benazepril, lisinopril…, cơ chế của thuốc là ức chế một enzyme có tên là men chuyển angiotensin (angiotensin converting enzyme, viết tắt ACE). Chính nhờ men chuyển angiotensic xúc tác mà chất sinh học angiotensin I biến thành angiotensin II và chính chất sau này gây co thắt mạch làm tăng huyết áp (THA).
Nếu men chuyển ACE bị thuốc ức chế tức làm cho không hoạt động được sẽ không sinh ra angiotensin II, sẽ có hiện tượng giãn mạch và làm hạ huyết áp. Là thuốc được chọn khi người bị kèm hen suyễn (chống chỉ định với chẹn beta), đái tháo đường (lợi tiểu, chẹn beta). Tác dụng phụ: làm tăng kali huyết và gây ho khan.
Nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II
Thuốc đầu tiên được dùng là losartan, sau đó là các thuốc irbesartan, candesartan, valsartan. Nhóm thuốc mới này có tác dụng hạ huyết áp, đưa huyết áp về trị số bình thường tương đương với các thuốc nhóm đối kháng calci, chẹn beta, ức chế men chuyển. Đặc biệt, tác dụng hạ huyết áp của chúng tốt hơn nếu phối hợp với thuốc lợi tiểu thiazid.
Lợi điểm của thuốc nhóm này là do không trực tiếp ức chế men chuyển nên gần như không gây ho khan như nhóm ức chế men chuyển hay không gây phù như thuốc đối kháng canxi. Tác dụng phụ có thể gặp là gây chóng mặt, hoặc rất hiếm là gây tiêu chảy. Chống chỉ định của thuốc là không dùng cho phụ nữ có thai hoặc người bị dị ứng với thuốc.
Các thuốc điều trị tăng huyết áp trên đều có chung tác dụng là đưa huyết áp cao về mức ổn định, giúp người bệnh khỏe mạnh và tránh được nguy cơ đột quỵ, nhưng cơ chế của chúng thì khác nhau do đó đối tượng người bệnh cần được bác sĩ thăm khám, chỉ dẫn rõ.

Nhóm sản phẩm tự nhiên hỗ trợ điều trị tăng huyết áp 
Xu thế chung hiện nay là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn, không gây tác dụng phụ giúp ổn định huyết áp, phòng ngừa đột quỵ do huyết áp cao gây ra. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm như: Nattospes, hạ áp Ích Nhân, hạ áp Nam Lạng... trong đó Nattospes đặc biệt được bệnh nhân tin tưởng và được các bác sĩ khuyên dùng cho người bị tăng huyết áp. Nattospes được chiết xuất từ đậu tương lên men giúp ổn định huyết áp, bền thành mạch, ngừa xơ vữa, làm tan cục máu đông, phòng và hỗ trợ điều trị đột quỵ hiệu quả. Sản phẩm được khẳng định qua các nghiên cứu tại những bệnh viện hàng đầu Việt Nam như bệnh viện quân y 103, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện 108 cho hiệu quả tốt với người bị huyết áp tăng và người đang điều trị tai biến phục hồi.
Nattospes vinh dự nhận giải thưởng

Sản phẩm vừa nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

Việt Thanh

Thứ Tư, 16 tháng 9, 2015

Phác đồ điều trị tăng huyết áp theo y học cổ truyền

Tăng huyết áp theo y học cổ truyền thuộc các chứng bệnh sau: Đầu thống (đau đầu), Huyễn vựng (hoa mắt chóng mặt), Thất miên ( mất ngủ).
1. Nguyên nhân gây bệnh:
Nguyên nhân gây tăng huyết áp theo YHCT là do rối loạn công năng các tạng như Tâm, Can, Thận gây nên. Công năng các tạng này mất điều hòa, âm dương mất cân bằng, không điều hòa được huyết áp làm cho huyết áp tăng và gây nên những triệu chứng như đau đầu, hoa mắt chóng mặt, ù tai, mất ngủ….. Chính những triệu chứng này làm cho người bệnh luôn mệt mỏi, huyết áp không được ổn định và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống rất nhiều.
2. Phác đồ điều trị tăng huyết áp bằng YHCT
Theo phác đồ điều trị tăng huyết áp bằng YHCT chủ yếu dùng các vị thuốc bắc, thuốc nam kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống để đưa huyết áp về mức ổn định cho phép mà không cần dùng đến thuốc tây.
Trong đông y có nhiều bài thuốc điều trị tăng hyết áp như “Thiên ma câu dằng ẩm”, “Long đởm tả can thang”…Trong đó có bài “Giáng áp hợp tễ”- đây là bài thuốc nổi tiếng trong cuốn “Thiên gia diệu phương” về điều trị tăng huyết áp. Bài thuốc này có tác dụng điều hòa công năng các tạng Tâm, Can, Thận. Vì vậy giúp cho huyết áp hạ xuống dần và ổn định không bị dao động. Đồng thời có các vị thuốc có tác dụng an thần và làm giảm đau đầu hoa mắt, chóng mặt, ù tai. Giúp cho bệnh nhân ngủ được, tinh thần thư thái, không còn chóng mặt ù tai, đau đầu và hạn chế được các tác dụng phụ của thuốc tây.
Đặc biệt, vị Địa long trong bài “Giáng áp hợp tễ”có tác dụng làm tan và ngăn ngừa cục máu đông trong lòng mạch, đã được các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh tác dụng. Enzym Fibrinolytic trong vị Địa Long có khả năng thủy phân mạnh mẽ, làm đứt các sợi Fibrinogen- tác nhân chính gắn kết các thành phần của máu hình thành cục máu đông trong lòng mạch, góp phần ngăn ngừa tối đa tai biến và những biến chứng nguy hiểm khác của bệnh tăng huyết áp.



 Nattokinase được chiết xuất từ đậu tương lên men
Nattokinase: Là một Enzyme hoạt huyết mạnh có nguồn gốc từ món ăn truyền thống Natto của Nhật Bản – một phương thuốc dân gian phòng, chữa các bệnh tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, thiểu năng tuần hoàn não, tai biến mạch máu não.
Năm 1980, bác sỹ Hyroyuki Sumi – Trường Đại học Chicago đã tình cờ đánh rơi Natto vào cục máu đông nhân tạo trong đĩa Petri ở 370C (xấp xỉ nhiệt độ cơ thể). Gặp Natto, cục máu đông tan dần và tan hoàn toàn sau 18 giờ. Ông đã đặt tên cho Enzyme khám phá được là Nattokinase. Nattokinase được công nhận với tác dụng tiêu sợi huyết mạnh của nó, có thể làm tan các cục máu nguy hiểm, không có tác dụng phụ.
Nghiên cứu của Trường Cao đẳng Y Miyazaki và Đại học Kurashiki năm 1995 đã khẳng định Nattokinase là chất ức chế Enzym biến đổi angiotensin (ACE) – tác nhân làm cho lòng mạch máu bị hẹp lại và gây tăng huyết áp. Nattokinase ức chế ACE nên giúp giảm huyết áp.
Khi kết hợp Địa long và Nattokinase: Tác dụng hạ huyết áp cùng khả năng phá tan cục máu đông của Địa long khi được kết hợp với công dụng hữu hiệu phòng ngừa, phá tan cục máu đông và giảm huyết áp của Nattokinase sẽ giúp nhân đôi hiệu quả ngăn ngừa các tai biến nguy hiểm của tăng huyết áp.
Tại Việt Nam Nattokinase có trong sản phẩm Nattospes hỗ trổn định huyết áp, làm tan cục máu đông, tăng cường sức khỏe...

Sản phẩm đã được nghiên cứu tại nhiều bệnh viện lớn như bệnh viện Quân y 103, bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Bạch Mai... Kết quả đều cho thấy, Nattospes giúp giảm đông máu, ổn định huyết áp, cải thiện sức cơ và di chứng tốt, dự phòng tai biến tương đương với thuốc chống kết tập tiểu cầu, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.
                             Nattospes vinh dự nhận giải thưởng

Liên tiếp năm 2014-2015 Nattospes vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.
Kim Anh

Chủ Nhật, 6 tháng 9, 2015

Điều trị và chế độ ăn uống cho người mắc cao huyết áp

Cao huyết áp là bệnh lý nguy hiểm có thể gây đột quỵ. Việc điều trị tùy đối tượng mà có biện pháp khắc phục khác nhau và chế độ ăn hỗ trợ trong điều trị bệnh có hiệu quả rõ rệt.

Điều trị cao huyết áp

Những người cao huyết áp khi điều trị bệnh nên chú ý dinh dưỡng và sinh hoạt:

- Nếu bị béo phì, nên áp dụng chế độ ăn giảm cân: ít đường, ít mỡ, nhiều chất đạm và chất xơ rau quả, trái cây.
- Nên ăn nhạt, không ăn quá 1 muỗng cà- phê muối mỗi ngày. Lượng muối này bao gồm cả lượng muối được nêm trong thức ăn và nước chấm.
- Nên ăn chất đạm có nguồn gốc từ cá và thực vật hơn là các loại thịt heo, bò, gà…
Không nên ăn quá ngọt ngay cả khi không bị tiểu đường…
- Hạn chế ăn mỡ động vật và dầu dừa. Tốt nhất là dùng dầu ô- liu, dầu hướng dương, dầu mè, dầu đậu nành.
- Nên ăn nhiều rau cải, trái cây để cung cấp nhiều chất khoáng, vitamin và chất xơ.
- Ngừng hoặc hạn chế uống nhiều rựơu.
- Bỏ hẳn hút thuốc lá.
- Giữ nếp sinh hoạt điều độ, ổn định. Tránh trạng thái căng thẳng, xúc động, lo âu.
- Rèn luyện thân thể thường xuyên: tập thể dục đều đặn ít nhất 45 phút mỗi ngày, 3 lần trong một tuần nhưng không nên gắng sức.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

-   Cần tây: Dùng loại càng tươi càng ốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước (nếu có máy ép thì càng tốt). Chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml. Nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ nhiệt.
-   Cải cúc: Có hương thơm đặc biệt, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và thanh nhiệt, đặc biệt cải cúc thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu. Bạn nên dùng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều.
 Trái cây và rau xanh tốt cho người bị huyết áp cao
-   Rau muống: Chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và ổn định huyết áp trong giới hạn bình thường.
-   Cà chua: có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và hạ nhiệt. Nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
-    Cà tím: là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn gặp ở những người bị mắc bệnh lý này và các bệnh lý tim mạch khác.
-   Cà rốt: Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml.
-   Hành tây: trong thành phần không chứa chất béo, có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm tăng huyết áp của catecholamine, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối natri trong cơ thể nên làm giảm bệnh hiệu quả. Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.
-   Nấm hương và nấm rơm: là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và hạ huyết áp, rất thích hợp cho những người bị bệnh này vào mùa hè – thu.
-   Mộc nhĩ: mộc nhĩ đen hay mộc nhĩ trắng đều là những thực phẩm rất có lợi cho người bệnh. Hàng ngày, bạn có thể dùng mộc nhĩ trắng 10g hoặc mộc nhĩ đen 6g, đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn ăn trong ngày. Khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt thì đây là loại thức ăn lý tưởng.
-   Tỏi: có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm, hãy uống 5ml giấm ngâm tỏi thì có thể duy trì bệnh ổn định ở mức bình thường.
-   Đậu Hà Lan và đậu xanh: là loại thực phẩm rất có lợi cho người bệnh. Hàng ngày bạn nên dùng một nắm giá đậu Hà Lan, rửa sạch rồi ép lấy nước uống hoặc dùng làm rau ăn thường xuyên. Kinh nghiệm dân gian thường dùng đậu xanh hầm với hải đới hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống bệnh.
-   Táo: là loại táo to nhập từ các nước châu Âu, chứa nhiều kali có thể kết hợp với lượng natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày, bạn nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50ml.
Ngoài ra, việc ăn thêm lê, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột, nho, mã thầy, vừng, hạt sen, ngó sen, củ cải, đậu tương, cải xanh, bắp cải, dầu thực vật, trà tâm sen… đều rất tốt cho những người bị cao huyết áp. Người bệnh  nên hạn chế dùng một số thực phẩm như: lòng đỏ trứng, não, gan, thịt dê, thận lợn, mỡ động vật, rượu trắng, dưa hoặc cà muối mặn, thuốc lá, cà phê, trà đặc, hạt tiêu, ớt, gừng…
-   Sữa đậu nành: là đồ uống lý tưởng cho người bị bệnh này, có công dụng phòng chống xơ vữa động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và bền thành mạch. Mỗi ngày, bạn nên dùng 1.000ml sữa đậu nành pha với 100g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày. Dựa trên món ăn truyền thống của người Nhật Bản, các nhà khoa học đã đã tìm ra enzym Nattokinase có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Tại Việt Nam Nattokinase có trong sản phẩm Nattospes. Đây là sản phẩm giúp ngăn chặn và phá được các cục máu đông - tác nhân cơ bản gây đột quỵ. Sản phẩm giúp ổn định huyết áp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn bệnh tái phát, đẩy lùi di chứng của đột quỵ.
Nattospes vinh dự nhận giải thưởng

Sản phẩm được nghiên cứu tại các bệnh viện lớn hàng đầu của Việt Nam như: bệnh viện 103, bệnh viện 108, bệnh viện y học cổ truyền Bạch Mai cho kết quả khả quan trong hỗ trợ điều trị tai biến.

Liên tiếp năm 2014-2015 Nattospes vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.
Ngọc Minh